Cách chữa viêm amidan quá phát hiệu quả

Viêm amidan là căn bệnh quá phổ biến và có lẽ bất cứ ai cũng có thể nắm được phần nào về triệu chứng cũng như nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên khi được hỏi về căn bệnh viêm amidan quá phát là gì chưa chắc bạn đã có thể đưa ra câu trả lời. Bởi nhiều người có thái độ khá chủ quan trước các căn bệnh phổ biến và theo họ là bệnh nhẹ, nên không dành thời gian để tìm hiểu. Bài chia sẻ sau đây sẽ cung cấp một vài thông tin về bệnh viêm amidan quá phát, độ 1 độ 2 độ 3 cũng như cách điều trị.

Viêm amidan quá phát là gì?

Viêm amidan quá phát là khi người bệnh bị amidan mãn tính khiến cho tình trạng amidan bị sưng to. Bệnh này dễ xảy ra ở trẻ nhỏ, người lớn ít khi bị.

viem-amidan-qua-phat

Viêm amidan quá phát là gì?

Triệu chứng cụ thể của bệnh viêm amidan quá phát tiêu biểu như đau họng, khi nuốt nước bọt có cảm giác có dị vật mắc trong họng. Trẻ bị viêm amidan quá phát thường xuyên ho khan, người mệt mỏi, biếng ăn , chậm lớn, ho nhiều về đêm, người luôn trong tình trạng uể oải…

>>> Bệnh viêm amidan hốc mủ có lây không?

Phân loại bệnh viêm amidan quá phát

Viêm amidan quá phát được chia thành 3 loại với 3 cấp độ khác nhau :

+ Viêm  amidan quá phát độ 1 là tình trạng amidan có kích thước to tròn, cuống gọn. Chiều ngang của amidan này bằng ¼ so với khoảng cách giữa chân 2 trụ trước của amidan

+ Viêm amidan quá phát độ 2 có hình dạng to tròn tương tự như loại độ 1. Tuy nhiên chiều ngang lại bằng 1/3 so với khoảng cách giữa chân 2 trụ trước của amidan

+ Viêm amidan quá phát độ 3 lại có chiều ngang bằng ½ so với khoảng cách giữa chân 2 trụ trước của amidan

Tóm lại, để xác định cấp độ của bệnh viêm amidan quá phát, tốt nhất bạn nên dành thời gian đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được kiểm tra và đưa ra câu trả lời chính xác. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà sẽ đưa ra được câu trả lời chính xác.

khi-chua-amidan-can-luu-y-gi

Viêm amidan quá phát gồm 3 cấp độ: độ 1, độ 2, độ 3

Cách chữa viêm amidan quá phát

1/ Cắt bỏ amidan

Đối với bệnh viêm amidan quá phát, cách điều trị phổ biến và tiêu biểu nhất đó là cắt bỏ amidan. Tuy nhiên có những trường hợp không cần thiết phải cắt, để biết chắc chắn về tình trạng sức khỏe bản thân, tình hình giai đoạn bệnh có phải áp dụng phương pháp phẫu thuật hay không bên nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn

Các trường hợp sẽ phải cắt amidan phần chính là do bệnh tái phát nhiều lần không khỏi, cả năm diễn ra đến cả 7 , 8 lần hoặc hơn. Đồng thời người bệnh gặp phải các biến chứng như áp xe quanh amidan, có hạch ở cổ, viêm xoang hay viêm khớp….

>>> Tìm hiểu: Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

2/ Sử dụng thuốc đông y

So với các bài thuốc tây y trị viêm amidan quá phát, những bài đông y đôi khi được mọi người đánh giá cao hơn bởi sự an toàn và hiệu quả. Nhưng bệnh nhân sẽ phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài.

Với bài thuốc đông y điều trị bệnh viêm amidan quá phát, bạn có thể tham khảo thang thuốc sau đây, tuy nhiên hãy đến bệnh viện y học cổ truyền hay các phòng khám y học cổ truyền uy tín để được hướng dẫn:

+ Chuẩn bị hoàng liên, hoàng bá, tang bạch bì mỗi thứ 12g, ngoài ra mua thêm kim ngân hoa, thạch cao mỗi thứ 20g, xạ can 8g, huyền sâm và sinh địa 16 g mỗi loại.

+ Tất cả cho lên sắc lấy nước uống, chia làm 3 bát nước thuốc dùng 3 lần trong ngày. Với viêm amidan quá phát độ 2, 3 sẽ khỏi ngay sau khoảng 1 liệu trình dùng thuốc dài 7-10 ngày.

thuoc-dong-y-chua-viem-amidan

Chữa viêm amidan quá phát bằng thuốc Đông y an toàn và hiệu quả

Chú ý trong quá trình điều trị viêm amidan quá phát

Dù là bệnh nào đi chăng nữa, việc dùng thuốc điều trị chỉ mang lại một phần hiệu quả mà thôi. Ngoài ra bệnh nhân cần kết hợp đồng thời chế độ dinh dưỡng, ăn uống, xây dựng lối sống sao cho phù hợp nhằm hỗ trợ quá trình chữa trị đạt kết quả.

Với bệnh nhân amidan cần tuyệt đối chú ý :

+ Không uống nước lạnh

+ Hạn chế thực phẩm cay nóng

+ Luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt là cổ họng

+ Khi bị viêm họng hãy chữa trị kịp thời đừng coi thường mà để bệnh tiến triển nặng hay lặp lại tái phát nhiều lần

+ Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên súc miệng bằng nước muối loãng, nước ấm

+ Ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *