Biểu hiện của bệnh viêm phổi dễ nhận biết

Một trong những bệnh về đường hô hấp đó là viêm phổi, căn bệnh này có những dấu hiệu khá rõ ràng và không khó nhận biết. Cùng tìm hiểu một số những biểu hiện của bệnh viêm phổi ngay bây giờ nhé!

Một vài thông tin bệnh viêm phổi

Viêm phổi xảy ra khi một trong hai hoặc cả hai phổi bị viêm. Nguyên nhân gây bệnh thường do nhiễm trùng. Có hai loại viêm phổi chính là:

 • Bệnh viêm phổi do vi khuẩn ảnh hưởng đến toàn bộ thùy phổi, xảy ra ở mọi đối tượng.
 • Viêm phổi do virus cúm hoặc virus hợp bào hô hấp RSV gây ra.

Biến chứng viêm phổi

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những biến chứng bệnh viêm phổi gây ra:

 • Nhiễm trùng máu
 • Viêm nàng não
 • Tràn dịch màng tim, trụy tim
 • Tràn dịch màng phổi
 • Phù phổi cấp
 • Suy hô hấp cấp tiến triển
 • Kháng thuốc kháng sinh
 • Tử vong

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi

Đối với mọi loại bệnh khi biết được những biểu hiện sẽ phát hiện được bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Điển hình những biểu hiện của bệnh viêm phổi dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đi khám sớm nhất để việc chữa trị dễ dàng hơn.

 1. Ho nhiều dữ dội

benh-viem-phoi-gay-ho-du-doi

Ho là biểu hiện của viêm phổi

Phổi là bệnh về đường hô hấp vì thế một trong những biểu hiện đầu tiên là ho nhiều dữ dội. Bình thường biểu hiện này dễ bị nhầm lẫn với ho thông thường do thời tiết thay đổi nên có thể nhiều người dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên đối với ho khi bị viêm phổi thường dữ dội hơn và kéo dài trong thời gian dài còn ho thông thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và tần suất ho ít. Đây cũng là điểm dễ nhận diện để bạn phát hiện bệnh viêm phổi.

 1. Tức ngực khó thở

tuc-nguc-kho-tho-bieu-hien-viem-phoi

Tức ngực khó thở

Phổi nằm trong lồng ngực vì thế biểu hiện của bệnh viêm phổi không thể không nhắc đến là tức ngực khó thở. Người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác ngực đau, tức vô cùng khó chịu, tình trạng này tăng dần theo thời gian. Vì vậy, khi thấy những triệu chứng này ngay lập tức hãy đến gặp các bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Nếu không được điều trị sẽ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm hơn có thể gây nguy hại đến tính mạng.

 1. Sốt

sot-trieu-chung-benh-viem-phoi

Sốt

Bất cứ khi nào cơ thể mệt mỏi và có triệu chứng bất thường đều có thể gây nên tình trạng sốt. Tương tự như ho, tình trạng này cũng khiến nhiều người dễ nhầm lẫn và chủ quan nghĩ rằng đó là những bệnh nhẹ, thông thường, có thể tự khỏi. Tình trạng sốt kéo dài lâu sẽ càng khiến cho sức đề kháng của người bệnh kém đi, bởi vậy công việc đầu tiên cần làm là tìm cách hạ sốt nhanh nhất cho người bệnh.

 1. Buồn nôn

buon-non-bieu-hien-viem-phoi

Một trong những biểu hiện bệnh viêm phổi là buồn nôn

Buồn nôn là một biểu hiện của bệnh viêm phổi thứ 2 mà chúng tôi muốn các bạn lưu ý. Một số trường hợp không xuất hiện triệu chứng này nhưng với những người cơ thể vốn đã yếu lại mắc viêm phổi sẽ khiến cơ thể càng yếu hơn, dễ gây là chứng buồn nôn.

Mỗi khi thấy triệu chứng buồn nôn, hãy tập trung theo dõi cơ thể xem có xuất hiện những triệu chứng khác như ho, tức ngực hay sốt không để có thể đưa ra chẩn đoán ban đầu về bệnh viêm phổi.

Ớn lạnh

Bệnh nhân viêm phổi có thể có cảm giác ớn lạnh. Ớn lạnh xảy ra khi người bệnh bắt đầu bị nhiễm trùng, kể cả bị nhiễm trùng phổi.

Nhức đầu

Thường xuất hiện kèm theo tình trạng sốt. Đây là biểu hiện bệnh viêm phổi đa số người bệnh gặp phải.

Mồ hôi nhễ nhại

Người bệnh bị đổ mồ hôi nhễ nhại do bị sốt cao; thậm chí có thể kèm theo biểu hiện là nhịp thở và nhịp tim tăng.

Môi khô

Một số người bệnh còn có dấu hiệu của bệnh viêm phổi là ban xuất huyết trên da. Quan sát bằng mắt thường thất lưỡi bẩn, hơi thở có mùi hôi. Bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Đau mỏi người nếu bị viêm phổi do virus. Cũng có một số trường hợp trẻ nhỏ bị viêm phổi có thể rối loạn ý thức.

Điều trị bệnh viêm phổi

Sau khi dựa vào các dấu hiệu bệnh viêm phổi, cùng một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Người bệnh sẽ điều trị bệnh viêm phổi theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Dùng thuốc kháng sinh

Được sử dụng trong điều trị viêm phổi do vi khuẩn.

Vỗ lồng ngực và hít thở hơi nước ấm

Đây là biện pháp vô cùng quan trọng. Người bệnh vào trong phòng tắm đã bật vòi hoa sen nước nóng; sau đó hít thở hơi nước ấm trong khoảng 10 phút. Mỗi ngày thực hiện 4 – 6 lần.

Vỗ lồng ngực: Khum bàn tay vỗ vào lồng ngực; tập trung vỗ vào vùng được chẩn đoán viêm phổi. Vỗ nhanh trong vòng 1 phút, sau đó nghỉ 1 phút, rồi lại tiếp tục. Thực hiện liên tục trong khoảng 10 phút sẽ giúp long đờm; nhờ đó mà người bệnh có thể ho và khạc đờm ra ngoài.

Sử dụng thuốc trị ho

Vào ban ngày: Nếu người bệnh không quá mệt mỏi vì ho thì không nên dùng thuốc ức chế cơn ho. Phản xạ ho sẽ giúp tống đờm nhầy trong phổi ra ngoài. Có thể sử dụng thuốc long đờm để làm loãng chất nhầy kẹt lại trong phổi.

Ban đêm: Người bệnh ho nhiều, kéo dài thì nên dùng kết hợp thuốc ức chế ho và thuốc long đờm. Nếu bệnh nhân chỉ ho vừa phải thì cố gắng không dùng thuốc trị ho.

Đó là những thông tin về dấu hiệu của bệnh viêm phổi mà chúng tôi muốn các bạn lưu ý. Những dấu hiệu không quá lạ, khá quen, khá nhận biết nhưng cũng khá dễ gây nhầm lẫn sang các bệnh khác. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để khám và nhận kết luận cuối cùng của bác sỹ về sức khỏe của chính mình. Chúng tôi hi vọng bài viết này thực sự hữu ích với các bạn, đặc biệt là những người còn băn khoăn về biểu hiện của bệnh viêm phổi.Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Từ đó, mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *