Biểu hiện bệnh hen phế quản là gì?

Biểu hiện bệnh hen phế quản ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa và mức độ nặng nhẹ của bệnh. Hen phế quản không trực tiếp đe dọa về tính mạng người bệnh nên nhiều người còn chủ quan với nó khiến bệnh phát triển theo chiều hướng xấu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin về biểu hiện bệnh và những lưu ý bệnh nhân cần ghi nhớ.

Hen phế quản là bệnh gì?

Bệnh hen phế quản được hiểu là các bệnh về đường hô hấp gây khó thở do đường hô hấp bị thu hẹp lại. Khi mắc bệnh thì đường hô hấp sẽ bị sưng, cản trở việc trao đổi không khí từ phổi, ngoài ra chất nhờn gia tăng khiến việc thở trở nên khó khăn. Đặc biệt đây là một căn bệnh khó chữa khỏi, nhiều người bệnh phải sống với nó cả đời và phải dần quen với những biểu hiện của bệnh.

hinh-anh-x-quang-cua-nguoi-bi-hen-phe-quan

Hình ảnh chụp X quang người bị hen phế quản

Nhưng thật may mắn rằng chúng ta có thể kiểm soát được những biểu hiện bệnh hen phế quản nếu người bệnh phát hiện sớm và có hướng điều trị đúng đắn. Những phiền toái nó gây ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày, thậm chí nếu bệnh nặng thì nó có thể gây đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân.

Biểu hiện bệnh hen phế quản

Biểu hiện bệnh hen phế quản rất dễ nhận biết, tuy nhiên nó cũng khá dễ nhầm lẫn với các căn bệnh về đường hô hấp khác. Trong trường hợp bệnh vẫn còn nhẹ thì các triệu chứng có thể chưa rõ nét và chủ yếu xảy ra vào ban đêm (hoặc khi cố sức làm việc).

Khó thở, tức ngực, thở khò khè

Dấu hiệu đặc trưng nhất của hen phe quan là khó thở, thở khò khè, tức ngực.

Đối với trẻ em, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới triệu chứng thở rít vì nó là một trong những triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ho kéo dài

Có nhiều nguyên nhân gây ho như cảm lạnh, viêm phế quản,… nhưng khi tình trạng ho kéo dài lâu ngày có thể là triệu chứng của bệnh hen phế quản. Đặc biệt, những cơn ho thường xuất hiện vào ban đêm thì bạn nên đi khám bác sỹ để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Dễ bị dị ứng

Trong một vài trường hợp, bệnh hen tái phát khi người bệnh tiếp xúc với nhiều khói bụi hoặc các loại khói độc,… trường hợp này xảy ra chủ yếu ở những người phải sống và làm việc ở những môi trường ô nhiễm.

Ngoài ra, một số tác động gây dị ứng cũng là lý do khiến họ bị hen suyễn nặng hơn. Các chất gây dị ứng ở mỗi người khác nhau và mỗi người cần phải chú ý tránh xa các chất kích thích này nếu không muốn bệnh tái phát. Ví dụ như có người dị ứng với lông mèo, phấn hoa, bụi phấn… Khi hít phải chúng, ngay lập tức họ sẽ thấy tức ngực và khó thở.

khoi-bui-khien-benh-hen-phe-quan-nang-hon

Khói bụi khiến bệnh hen phế quản nặng hơn

Hụt hơi cả khi vận động nhẹ

Khi vận động nhẹ bạn cảm thấy hụt hơi, tức ngực, nặng ngực và phải ngồi xuống nín thở thì mới có thể tiếp tục hoạt động bình thường thì có thể bạn đang bị bệnh hen suyễn. Bạn nên đến viện kiểm tra khi có triệu chứng hen phế quản này để chữa trị kịp thời.

Hay hắng giọng

Dịch nhầy bị kích thích trong cổ họng, các xoang, hốc mũi tiết ra nhiều, co thể con người sẽ có phản ứng là hắng giọng để cố đẩy dịch nhầy ra ngoài. Đây có thể là dấu hiệu của hen suyễn.

Khả năng thích nghi khi trời lạnh kém

Thời tiết lạnh, người bệnh hen phế quản thường bị cảm lạnh, khó thở, sổ mũi, ho, ngạt mũi. Tình trạng này kéo dài, kể cả khi đã uống thuốc điều trị.

ho-khan-o-tre-em

Trời lạnh dễ bị cảm cúm – Triệu chứng hen suyễn

Bị viêm phế quản lúc nhỏ

Trẻ em bị viêm phế quản có thể khiến ống phế quản bị kích thích, làm tăng nguy cơ bị hen phế quản sau này.

Ngoài ra, hay bị mất giọng cũng có thể là một trong những dấu hiệu hen suyễn nếu như thường xuyên xảy ra và đi kèm những triệu chứng khác.

Tùy theo tình trạng bệnh mà tần suất những cơn hen sẽ khác nhau. Bệnh sẽ đặc biệt trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh mắc thêm các bệnh có liên quan tới vi khuẩn như cảm lạnh, cảm cúm,… không khí quá khô cũng cản trở quá trình hô hấp.

Nếu bệnh nhân cảm thấy tình trạng khó thở gia tăng, sử dụng thuốc xịt liên tục mà vẫn không đỡ thì bệnh nhân ngay lập tức phải tìm đến các cơ sở y tế và bệnh viện vởi vì bệnh hen của bạn đang có chiều hướng  nghiêm trọng. Trên thế giới, không phải chưa có trường hợp nào tử vong vì hen phế quản, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan.

>> Xem tiếp:

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *