Hé mở: Người bị lao phổi có quan hệ được không?

Bị lao phổi có quan hệ được không”. Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi có ý kiến cho rằng khi quan hệ đối tác sẽ bị lây nhiễm và người bệnh sẽ nặng hơn. Vậy người bị lao phổi có quan hệ được không?

bi-lao-phoi-co-quan-he-duoc-khong

Bị lao phổi có quan hệ được không?

Một số thông tin về bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là bệnh hô hấp nguy hiểm, là nguyên nhân chính gây tử vong trên thế giới. Theo thống kê mỗi năm có gần 2 triệu người chết do lao phổi. Đây là bệnh thường xuất hiện song hành ở những người bị HIV/AIDS.

Nguyên nhân gây lao phổi là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Bệnh có khả năng lây từ người này sang người khác, nếu như bạn hít phải không khí nhiễm khuẩn.

Người bị bệnh lao phổi thường không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, nhưng khi bệnh tiến triển, bạn sẽ cảm thấy người mệt mỏi, sốt, khó thở, suy nhược cơ thể, giảm cân, ớn lạnh, đổ mồi hôi đêm. Kèm theo ho kéo dài thường hơn 3 tuần, ho khạc ra máu, đau tức ngực khi thở, khi ho, khó thở.

dau-tuc-nguc-trieu-chung-lao-phoi

Đau tức ngực khi thở, ho là triệu chứng lao phổi

Bị lao phổi có quan hệ được không?

Có thể khẳng định rằng bệnh lao phổi không lây qua đường tình dục, do đó người bị lao phổi có quan hệ được. Tuy nhiên, người bệnh cũng chớ chủ quan mà coi nhẹ.

Vi khuẩn lao có trong dịch tiết đường hô hấp, đờm có khả năng lây nhiễm người khác khi hắt hơi, ho, chảy nước mũi, hay nói chuyện,… Đây là nguồn lây bệnh lao cho người khác chứ không phải chỉ có ho có đờm mới lây.

Khi quan hệ tình dục, những cử chỉ âu yếm như hôn sẽ trao đổi nước bọt thì cũng có thể lây nhiễm cho đối tác. Đây là lây nhiễm do trong nước bọt người bị lao phổi có khuẩn lao khiến bạn tình có nguy cơ mắc bệnh chứ không phải lây nhiễm qua đường tình dục như nhiều người nghĩ.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh và bạn tình thì người bệnh tốt nhất hạn chế quan hệ tình dục, đặc biệt trong những tháng đầu điều trị lao vì giai đoạn đầu thường có nguy cơ lây bệnh cao hơn giai đoạn sau.

Đau họng sau khi quan hệ bằng miệng có nguy hiểm không?

Lao phổi là bệnh lây nhiễm mặc dù không lây qua đường tình dục nhưng các bạn trẻ không may bị bệnh thì cần chú ý “yêu”, không vội vàng kết hôn. Do thuốc điều trị lao có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, sức khỏe người bị lao phổi hao mòn, việc quan hệ tình dục có thể là sức khỏe suy yếu hơn. Người bệnh cần điều trị từ 1 – 2 năm hoặc có thể kéo dài hơn tùy vào tình trạng bệnh, đến khi bệnh ổn định.

bi-lao-phoi-co-quan-he-duoc-khong-1

Hôn khi quan hệ tình dục có thể lây nhiễm vi khuẩn lao cho bạn tình

>> Những biến chứng nguy hiểm của bệnh lao phổi

Nguyên tắc điều trị bệnh lao phổi đúng cách

Việc chữa trị bệnh lao phổi phụ thuộc vào tình trạng bệnh, do đó bệnh nhân lao phổi cần phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc:

  •  Khi thấy dấu hiệu bệnh cần phải đến bệnh viêm khám bệnh và uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc khác, uống không đúng liều lượng thuốc.
  •  Uống thuốc đúng giờ, đầy đủ, đều đặn mỗi ngày.
  •  Không ngừng thuốc, bỏ thuốc khi cảm thấy tình trạng bệnh có tiến triển, mà cần phải uống hết thuốc theo liều lượng, để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn lao phổi trong cơ thể.
  •  Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình điều trị và phòng chống bệnh lao phổi tái phát lại, người bệnh cần phải có chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi bị lao phổi có quan hệ được không. Và một số thông tin cần thiết khác về bệnh lao phổi để bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

>> Xem thêm: Cách phân biệt bệnh phổi kẽ và bệnh lao phổi
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *