Viêm phổi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Bệnh viêm phổi do virus, vi khuẩn, nấm và một số tác nhân khác gây nên, nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết về căn bệnh này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu bệnh viêm phổi là gì, có nguy hiểm không và cách điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết:

Viêm phổi là gì?

Viêm phổi bệnh hô hấp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi, cả người lớn và trẻ nhỏ, xảy ra khi vùng môi phổi bị nhiễm khuẩn và viêm ở các ống phế nang, túi phế nang, viêm tiểu phế quản, các tổ chức kẽ.

Viêm phổi có khả năng lây nhiễm qua không khí, đường máu, qua những cơ quan lân cận (họng, mũi), hoặc hít phải chất dịch.

benh-viem-phoi

Nguyên nhân viêm phổi

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm phổi, gồm:

 • Vi trùng (bacteria) khác.
 • Siêu vi trùng (virus).
 • Ký sinh trùng (parasites), hoặc loài nấm (fungus).
 • Do biến chứng viêm phế quản, hen phế quản, ho gà, cúm, bệnh sởi. Hoặc bệnh đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan…
 • Vi trùng Pneumococcus.

Phân loại viêm phổi

Theo mức độ nặng nhẹ của bệnh

Đây là cách phân loại theo chương trình nhiễm khuẩn hô hấp cấp (ARI), được áp dụng tại các tuyến y tế xã phường. Bao gồm: Viêm phổi rất nặng, Viêm phổi nặng, Viêm phổi, Không viêm phổi.

Theo nguyên nhân gây bệnh

Viêm phổi do virus

Do nhiều loại virus hô hấp gây nên nhưng hay gặp nhất là virus cúm A và virus hợp bào hô hấp.

Virus cúm có thể lây truyền mạnh trực tiếp qua những giọt nước bọt bắn ra từ người bệnh sang người lành mang trùng ho, hắt hơi hay nói chuyện. Còn với virus hợp bào (RSV) là một loại vi khuẩn thường gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp.

Viêm phổi do vi khuẩn

Còn gọi là nhiễm trùng phổi, là bệnh nhiễm trùng ở phổi do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn thâm nhập vào phổi thông qua đường hô hấp hoặc qua đường máu. Thông thường bệnh viêm phổi vi khuẩn thường nhẹ, nhưng trong một số trường hợp bệnh cũng có thể gây tử vong.

Bao gồm: Viêm phổi do phế cầu, viêm phổi do H. Influenza, viêm phổi do tụ cầu…

Theo tổn thương cơ thể bệnh lý

Bao gồm:

Viêm phổi thùy

Bệnh xảy ra ở nhu mô phổi, gồm viêm ống phế nang, viêm túi phế nang, viêm tiểu phế quản tận cùng.

Viêm phổi kẽ

Bệnh xảy ra ở các kẽ của phổi, bệnh này có khả năng lan ra các vùng khác trong phổi. Theo thống kê của các bệnh viện thì hầu hết những người mắc phải căn bệnh này đều là người có bình quân thu nhập thấp, thường xuyên phải lao động vất vả với những công việc độc hại.

Theo tình trạng bệnh

Viêm phổi cấp

Bệnh viêm phổi cấp là tình trạng viêm niêm mạc phế quản cấp khi tiếp xúc với môi trường gây hại. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, gây tử vong cho người bệnh. Nếu phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh thì hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm và an toàn tính mạng.

Viêm phổi mãn tính/Viêm phổi kéo dài

Viêm phổi mãn tính hay viêm phổi kéo dài  ở trẻ em là tình trạng viêm phổi trên lâm sàng và X-quang kéo dài từ 4 tuần trở lên. Hoặc là tình trạng bệnh tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bệnh có thể tái đi tái lại tình trạng viêm ở phổi với cường độ triệu chứng ngày càng tăng nếu gặp yếu tố thuận lợi.

Cách phân loại khác

Viêm phổi hít

Còn được gọi là viêm phổi sặc, viêm phổi do hít phải. Bệnh chính là một dạng của nhiễm trùng phổi, thường xảy ra khi có một lượng lớn vật chất từ miệng hoặc dạ dày đi vào hai bên phổi.

Theo Bộ Y tế nước ta thống kê: 5% trẻ dịch ối có chứa phân su và 8 – 15% trẻ sơ sinh có nước ối nhuộm phân su bị viêm phổi hít phân su. Có đến 50% số ca trẻ sơ sinh bị viêm phổi hít phân su phải thở bằng máy.

Viêm phổi hóa chất

Đây là một bệnh nhỏ trong các bệnh viêm phổi và không quá phổ biến như bệnh viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus gây ra, chỉ có một phần trăm rất nhỏ người mắc bệnh này. Trong bệnh viêm phổi do hóa chất, tình trạng các mô phổi bị viêm cũng diễn ra do các chất độc gây kích ứng.

Viêm phổi sơ sinh

Đây là bệnh lý luôn được coi là “cơn ác mộng” của tất cả các bà mẹ có con từ sơ sinh đến 3 tháng tuổi. Một trong những nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị bệnh lại chính là phương pháp chăm sóc con sai cách của mẹ. Chẳng hạn như ủ quá ấm, cho trẻ ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm muộn…

Triệu chứng bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi thường xảy ra đột ngột ở người trẻ và có những biểu hiện, triệu chứng sau:

 • Rét run khoảng 30 phút
 • Sốt cao từ 39 – 40 độ C, mặt đỏ, mạch nhanh.
 • Khó thở, toát mồ hôi, môi tím tái. Ở trẻ em sẽ có hiện tượng co giật, ở người già hoặc người nghiện rượu có lú lẫn.
 • Ho khan, sau ho có đờm có thể có màu gỉ sắt.
 • Đau ngực bên tổn thương, nôn mửa và chướng bụng.
 • Hình ảnh chụp X-quang viêm phổi mờ 1 bên hoặc cả hai bên đáy phổi.

Nếu X-quang phổi thấy nám phổi thì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi hoặc lao phổi, cần điều trị kịp thời.

hình ảnh X quang viêm phổi

Hình ảnh X quang viêm phổi

Chẩn đoán viêm phổi

Chưa có X-quang lồng ngực ở tuyến cơ sở

 • Chụp Xquang lồng ngực khi nghi ngờ bị viêm phổi.
 • Căn cứ vào các dấu hiệu sau:
  • Ho có đờm màu xanh, khạc đờm ra mủ, ho đờm màu rỉ sét. Một số trường hợp có biểu hiện ho khan.
  • Đau tức ngực: Mức độ đau tức vùng tổn thương có thể ít hoặc dữ dội.
  • Sốt thành cơn hoặc là sốt liên tục cả ngày kèm theo rét run. Nhiệt độ lên tới 40- 41 độ C.
 • Khó thở, thở nhanh nông kèm co kéo cơ hô hấp hay gặp phải.
 • Da nóng đỏ, đầu môi và đầu chi xuất hiện dấu hiệu tím tái, chứng tỏ đã có suy hô hấp.
 • Khám phổi phát hiện được các triệu chứng khu trú. Các loại tiếng ran, tiếng thổi gồm:
  • Ran bọt nhỏ hạt (ran ướt): tiếng lép bép rất nhỏ, nghe gần giống ran nổ. Nhưng khác ran nổ là bị mất đi sau khi ho. Nghe thấy được ở cả hai thì hô hấp. Ran bọt nhỏ hạt thường xuất phát từ phế quản nhỏ hoặc phế nang.
  • Ran nổ: Xuất hiện lúc không khí vào phế quản nhỏ, phế nang và bóc tách dần vách phế quản nhỏ và phế nang đã bị lớp dịch quánh đặc làm dính lại.
 • Không phát hiện bệnh lý khác đi kèm.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý khi bản thân hoặc người thân trong gia đình có hiện tượng môi khô, xuất huyết trên da, lưỡi bẩn, chán ăn, đau mỏi toàn thân, rối loạn ý thức,… là triệu chứng viêm phổi do virus M. pneumoniae,…

Có phim X-quang lồng ngực

Trên phim Xquang lồng ngực có bóng mờ của tổn thương nhu mô phổi mới xuất hiện là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán viêm phổi cộng đồng.

Cần có phim Xquang thẳng và nghiêng chuẩn. Hình ảnh Xquang lồng ngực có thể định hướng nguyên nhân vi sinh. Tuy nhiên, khó phân biệt được là viêm phổi do virus hay viêm phổi do vi khuẩn. Một số trường hợp sẽ phải chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

chẩn đoán viêm phổi

Tổn thương tổ chức kẽ phổi

Có 2 loại hình ảnh Xquang chính trong viêm phổi: Viêm tổ chức kẽ và viêm phế nang.

 • Tổn thương tổ chức kẽ: Có hình ảnh nốt mờ hoặc hình ảnh lưới, có khi cả hai.
 • Viêm phế nang: Nhu mô có bóng mờ, có hang hoặc không có hang. Hay gặp hơn cả là hình ảnh phế quản hơi.

Hai loại tổn thương trên có thể lan tỏa cả hai phổi hoặc khu trú. Tổn thương phổi lan tỏa có thể đối xứng hoặc không đối xứng.

Sau khi định hướng chẩn đoán viêm phổi, bạn sẽ cân nhắc nhập viện để điều trị hay điều trị ngoại trú.

Bệnh viêm phổi có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phổi có nguy hiểm không phụ thuộc vào mức độ và cách chữa trị bệnh. Nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách bệnh sẽ khỏi hoàn toàn không để lại di chứng gì. Trường hợp bệnh được phát hiện muộn, uống sai thuốc điều trị viêm phổi sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Một số biến chứng có thể xảy ra

Nhiễm khuẩn huyết: Một số trường hợp vi khuẩn gây bệnh viêm phổi xâm nhập vào hệ tuần hoàn; dẫn đến nhiễm trùng máu và sốc biến chứng nhiễm trùng. Điều trị biến chứng này vô cùng khó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, có thể gây tử vong.

nhiem-khuan-huyet-bien-chung-viem-phoi

Tràn mủ màng phổi: Gây khó khăn trong hô hấp cho người bệnh; tình trạng bạch cầu tăng cao và xuất hiện tình trạng kháng thuốc.

Viêm màng não: Hệ hô hấp không tốt, các loại vi khuẩn, virus dễ dàng tấn công gây viêm màng não. Biến chứng này gây tổn thương não vĩnh viễn, rối loạn thần kinh; đe dọa tính mạng của người bệnh.

Hội chứng suy hô hấp cấp: Gây áp xe phổi (abcess), viêm phổi mạn tính. Những biến chứng này gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Tràn dịch màng tim, trụy tim: Bệnh viêm phổi nếu không được phát hiện và điều trị sớm dễ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn gây tràn dịch màng tim, bóng tim to, trụy tim,…

Các biến chứng khác: Những biến chứng nguy hiểm khác do bệnh viêm phổi gây ra như viêm nội tâm mạc, viêm phúc mạc, viêm khớp,… nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Điều trị viêm phổi

Việc điều trị viêm phổi sẽ tùy thuộc vào bệnh đang ở giai đoạn nào và nguyên nhân gây bệnh.

Do vi khuẩn

Chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Khi áp dụng cách chữa này, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sỹ. Để tránh bị nhờn thuốc, bệnh nhân cần phải uống đầy đủ liều kể cả khi bệnh đã thuyên giảm.

Do virus

Những bệnh nhân bị viêm phổi do virus uống thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Bệnh sẽ được chữa giống như khi bị cúm là nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

benh-nhan-viem-phoi-nen-uong-nhieu-nuoc

Do nấm

Chữa bằng thuốc chống nấm.

Do mycoplasma

Cũng sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Có trường hợp bệnh rất nhẹ không cần điều trị.

Thuốc điều trị viêm phổi

 • Kháng sinh: Penicillin, sunphamit.
 • Thuốc trị viêm phổi trong trường hợp nặng:
  • Tiêm thuốc penicillin procain: Liều lượng người lớn: 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 400000 đơn vị.
  • Tiêm ampixilin: Người lớn: 4 lần/ngày, 500mg/lần. Trẻ nhỏ tiêm liều bằng 1/2 – 1/4 lần người lớn.
 • Hạ nhiệt và giảm đau: Dùng aspirin, axetaminophen.
 • Cho bệnh nhân viêm phổi uống nhiều nước, hít hơi nóng để dễ thở hơn.
 • Nếu bị thở rít: Sử dụng thuốc hen: Teophylin, ephedrin.
 • Nếu bệnh nhân không ăn được: Ăn thức ăn lỏng.
thuốc penicillin trị viêm phổi do virus

Thuốc penicillin trị viêm phổi do virus

Tác dụng phụ của thuốc chữa viêm phổi

Sử dụng các loại thuốc trị viêm phổi trên có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn sau:

 • Các loại thuốc penicillin hoặc sulfamit thường gây phản ứng dị ứng. Phản ứng này có thể nhẹ đến phát ban da. Một số ít có thể gặp biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh trong trường hợp sốc phản vệ.
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh trị bệnh có thể gây nhiễm Clostridium difficile. Có thể gây tiêu chảy, đau bụng, viêm đại tràng. Tình trạng này có thể gây tử vong.
 • Tương tác với một số thuốc là tăng cường độc tính và tác dụng phụ của nhau.

Một số thảo dược trị bệnh viêm phổi

Theo sách “Nam y nghiệm phương” – 1 trong những cuốn “sách vàng” của y dược Việt Nam, chữa viêm phổi bằng thảo dược tự nhiên an toàn, không tác dụng phụ; hiệu quả trị bệnh tận gốc. Đặc biệt, nguyên liệu dễ kiếm, không tốn kém chi phí điều trị.

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này, người bệnh cần phải kiên trì thực hiện đều đặn, thường xuyên mới có hiệu quả. Sau đây là một số cách trị viêm phổi phổ biến được nhiều người áp dụng:

Mật ong

mat-ong-chua-viem-thanh-quan-man-tinh

Mật ong được coi là “thần dược” trong trị bệnh viêm phổi do có tính kháng khuẩn cao, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Cây xạ đen

Nghiên cứu gần đây cho biết, xạ đen có chứa các hoạt chất flavonoid; có tác dụng chống oxy hóa và làm chậm gốc tế bào tự do – tác nhân chính gây ung thư.

Cây xạ đen được dùng để chữa viêm phổi rất đơn giản. Chỉ cần dùng khoảng 100g lá xạ đen, thêm 1,5 lít nước rồi đun nhỏ lửa. Đến khi sôi được 1 lúc thì tắt bếp. Giữ nước trong phích dùng khi còn ấm nhiều lầ trong ngày. Có thể thay thế cho nước lọc, trà.

Tỏi

Trong tỏi có kháng sinh tự nhiên có thể diệt trừ các loại vi khuẩn gây hại trong cơ thể do đó để trị viêm phổi, người bệnh nên bổ sung tỏi vào chế độ ăn hàng ngày.

tỏi chữa viêm phổi

Tỏi chữa viêm phổi

Đinh hương và hạt tiêu đen

 • Đinh hương không chỉ dùng trong việc nấu ăn mà còn dùng để chữa bệnh rất tốt. Nó có tính ấm có tác dụng giảm đau, kháng viêm, tiêu diệt khuẩn.
 • Hạt tiêu đen cũng là một gia vị không thể thiếu trong căn bếp của bạn nó cũng có tính kháng khuẩn, long đờm.

Bài thuốc chữa bệnh viêm phổi rất đơn giản: Lấy 3-4 miếng đinh hương đun sôi. Cho thêm 4 hột hạt tiêu vào là dùng được. Uống hỗn hợp 2-3 lần trong một ngày triệu chứng bệnh của bạn sẽ giảm nhanh.

Cỏ xạ hương

Thành phần chính của cỏ xạ hương là thymol, carvacrol, eugenol, saponin. Cỏ xạ hương có tác dụng giảm viêm, điều trị ho, khó thở, giảm tính cấp tính của bệnh viêm phế quản; chống oxy hóa, loại bỏ các chất độc hại đang làm tổn thương tế bào, ngăn ngừa viêm lan rộng.

Cách trị viêm phổi bằng cỏ xạ hương tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả. Dùng 5 – 10 giọt tinh dầu cỏ xạ hương, cho vào 1 chậu nước nóng đun sôi; trùm khăn kín đầu, giữ cách mặt chậu 30 cm. Xông hơi đến khi nước nguội.

viêm phổi

Cỏ xạ hương trị viêm phổi

Cây dâu tằm

Theo y Đông y, vỏ rễ dâu tằm có tác dụng chữa ho có đờm, ho gà ở trẻ em, chữa phế nhiệt. Mỗi ngày uống 4g – 12g, có khi 20 – 40g. Dùng dưới dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc. Trong khi đó, lá dâu tằm lại có công dụng chữa ho, viêm họng, viêm phế quản hiệu quả. Hàng ngày uống 4 – 12g thuốc sắc.

Gừng

Trong các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, trong thành phần của gừng có chứa hợp chất giúp chống viêm, kháng histamine, chống dị ứng, trị ho và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có hại.

Viêm phổi

Công dụng chữa viêm phổi của gừng

Với những người bị viêm phổi có triệu chứng ho có đờm, ngạt mũi, cảm mạo phong hàn có thể sử dụng 4 đến 8g gừng tươi đem sắc với nước uống 2 lần/ ngày. Chữa viêm phế quản, ho suyễn dùng gừng sao và gừng khô đều rất tốt.

Húng quế

Húng quế - thuốc trị viêm phổi

Húng quế

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe đã khuyên rằng, với những bệnh nhân đang bị viêm phổi thì sử dụng húng quế trong bữa ăn hàng ngày sẽ rất tốt cho việc điều trị bệnh. Bởi lẽ, trong thành phần của húng quế có chứa các chất giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Muốn việc chữa bệnh đạt hiệu quả hơn, tốt nhất hãy nhai lá húng quế 6 lần/ngày.

Bạc hà

Bạc hà có vị cay, mùi thơm nhẹ, không độc, tác dụng làm ra mồ hôi, giải độc cơ thể, điều trị các bệnh về đường hô hấp rất tốt, trong đó có bệnh viêm phổi mãn tính.

Để việc điều trị mang lại hiệu quả cao hơn bạn nên sử dụng kèm với mật ong, đầu tiên xay nát lát bạc hà chắt lấy nước cho thêm 2 thìa mật ong khuấy đều uống hàng ngày 3-5 lần.

Tía tô

Cây tía tô

Cây tía tô

Trong tía tô có chứa thành phần giúp ức chế vi khuẩn liên cầu tan máu, vi khuẩn tụ cầu vàng, phế cầu. Từ xa xưa, tía tô cũng đã được sử dụng làm thuốc chữa ho, long đờm rất công hiệu. Mỗi ngày sử dụng từ 5 đến 10g lá tía tô, rửa sạch rồi sắc lấy nước uống 3 lần/ ngày sẽ giúp bệnh viêm phổi được đẩy lùi nhanh chóng.

Nước chanh

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong nước chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch; và chống lại nhiễm trùng. Đồng thời giúp loại bỏ đờm ra khỏi phổi nhanh hơn, giảm triệu chứng viêm phổi.

Chuẩn bị: 1 quả chanh và 1 cốc nước ấm.

Cách thực hiện: Chanh vắt lấy nước cốc vào nước ấm; rồi dùng để uống.

điều trị bệnh viêm phổi

Nước chanh điều trị bệnh viêm phổi

Hạt mè kết hợp với mật ong

Trong hạt mè có các chất có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, long đờm; giúp làm sạch đường hô hấp. Còn mật ong có tác dụng chống vi khuẩn, virus. Khi kết hợp hạt mè và mật ong điều trị bệnh viêm phổi cho hiệu quả cao.

Chuẩn bị: 1 thìa canh hạt mè, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất và 1 cốc nước.

Cách thực hiện: Đung sôi hạt mè, lọc lấy nước; rồi thêm mật ong vào, khuấy đều là dùng được. Uống hỗn hợp khi còn nóng. Mỗi ngày uống 2 lần sẽ cho kết quả trị bệnh viêm phổi tốt nhất.

Sữa nghệ

Những đặc tính dược phẩm có trong nghệ có khả năng loại bỏ đờm nhầy ra khỏi phổi. Sữa nghệ cũng làm dịu chứng viêm, chống nhiễm trùng. Người bệnh sử dụng cách điều trị bệnh viêm phổi bằng sữa nghệ cho hiệu quả rất tốt.

Chuẩn bị: 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa bột tiêu đen và 1 ly sữa ấm.

Cách thực hiện: Trộn đều bột nghệ, bột tiêu đen vào sứa nóng, rồi uống.

điều trị bệnh viêm phổi

Sữa nghệ điều trị bệnh viêm phổi

Xông hơi bằng tinh dầu bạch đàn

Đây là cách điều trị bệnh viêm phổi cũng rất hiệu quả. Dầu bạch đàn có khả năng làm tan chất nhầy gây tắc nghẽn đường hô hấp. Bên cạnh đó, tinh dầu bạch đàn còn có tác dụng kháng khuẩn nên rất tốt trong việc chữa bệnh viêm phổi; giảm nhanh các triệu chứng ho.

Chuẩn bị: Tinh dầu bạch đàn, 1 bát nước sôi và 1 cái khăn sạch.

Cách thực hiện: Cho thêm tinh dầu bạch đàn vào bát nước sôi; rồi lấy khăn che đầu hít hơi nước bốc lên. Thực hiện xông hơi bằng tinh dầu bạch đàn mỗi ngày 2 lần; bạn sẽ thấy hiệu quả trị bệnh tức thì.

điều trị bệnh viêm phổi

Xông hơi bằng tinh dầu bạch đàn điều trị bệnh viêm phổi

Trà đen và hạt cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri tác dụng làm giảm lượng chất nhày trong phổi, làm cơ thể ra mồ hôi để giảm sốt. Đặc biệt khi kết hợp trà đen với với hạt cỏ cà ri sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn gây bệnh viêm phổi.

Cách làm: Lấy 2 muỗng bột cà ri nhỏ và 1 tách trà đen trộn lẫn vào nhau thêm vào đó một chút đường. Uống hàng ngày 1-2 lần, bạn sẽ biết rõ kết quả trong một thời gian ngắn sử dụng.

Cấy ghép phổi

Đây là lựa chọn cuối cùng cho người bị bệnh phổi kẽ giai đoạn nặng, không còn tác dụng khi sử dụng các phương pháp điều trị khác.

Để thực hiện cấy ghép phổi người bệnh phải bỏ thuốc lá; cơ thể đủ sức khỏe để trải qua phẫu thuật và điều trị sau ghép…

Phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp

Để phòng tránh bệnh viêm phổi cấp cần:

 • Giữ vệ sinh nơi ở, môi trường sống sạch sẽ, thoáng đãng.
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, tránh hít bụi bẩn, khói xe.
 • Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và bàn chân.
 • Tắm nước ấm hàng ngày, phòng tắm kín gió, thông thoáng.
 • Tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh, nhất là trẻ nhỏ và người cao tuổi.
 • Hạn chế uống bia rượu, cà phê, hút thuốc lá.
 • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ; cân đối các thành phần dinh dưỡng chất đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin và kháng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, vừa sức tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể.

Tiêm chủng vắc xin ngừa viêm phổi

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm phổi do vi trùng Pneumococcus là tiêm vắc xin. Theo Viện Cao niên Quốc gia (National Institute of Aging) tại Hoa Kỳ, thuốc vắc-xin viêm phổi Pneumococcus (pneumococcal vaccine) hữu hiệu, tài trợ bởi chương trình Medicare. Tuy nhiên còn rất nhiều vị có tuổi hoặc đang mang những bệnh nặng chưa chích ngừa.

Hầu hết người khỏe mạnh sau 2 – 3 tuần chích ngừa viêm phổi trong người sẽ có kháng thể chống lại nhiều dòng vi trùng gây bệnh. Kết quả bảo vệ 85 – 90%. Người lớn tuổi, trẻ em dưới 2 tuổi và người mắc một số bệnh kinh niên có sự bảo về của thuốc kém hơn.

Tin liên quan: 4 tác dụng phụ của vắc xin ngừa viêm phổi

Qua những thông tin về bệnh viêm phổi trên, bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh. Từ đó có cách điều trị, phòng ngừa viêm phổi; giúp bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn. Chúc sức khỏe bạn!Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


One thought on “Viêm phổi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

 1. Nhung

  Thưa bác sĩ, con cháu được 8 tháng, cháu bị viêm phổi lúc 1 tháng tuổi, đi viện 5 lần ở bệnh viện sản nhi Bắc Ninh chữa và 1 số lần chữa ở ngoài. Bé phải đi viện nhiều nên gia đình rất mệt mỏi, thời tiết cứ thay đổi là bị lại. Khi bé ra viện, em chăm sóc con chu đáo, cẩn thận, vệ sinh mũi họng mỗi ngày, cho thở nước muối nhưng vẫn không thay đổi. Cháu mới ra viện được 5 ngày mà đờn vẫn còn nhiều. Cháu rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ, cháu xin cảm ơn!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *