3 cách phân biệt bệnh viêm phế quản với hen phế quản

Bệnh viêm phế quản và hen phế quản đều là tình trạng phế quản bị viêm mạn tính. Vậy hen phế quản và viêm phế quản phân biệt như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai căn bệnh này.

3 cách phân biệt bệnh viêm phế quản với hen phế quản bạn nên biết

  1. Nguyên nhân gây bệnh

Nếu hen phế quản (hay còn gọi là bệnh hen suyễn) là một bệnh mạn tính đường thở thì bệnh viêm phế quản chỉ là một dạng nhiễm trùng ở phổi do vi khuẩn hoặc virus gây nên.

3-cach-phan-biet-benh-viem-phe-quan-voi-hen-phe-quan

Bệnh hen phế quản

Có những bệnh nhân bị hen phế quản bẩm sinh có thể phải sống chung suốt đời với căn bệnh trong khi bệnh viêm phế quản chỉ xuất hiện sau trận cảm lạnh thông thường nếu được điều trị sớm và kịp thời.

2. Triệu chứng của bệnh

  • Với người bị bệnh viêm phế quản có thể gây ra cơn sốt nhẹ, ớn lạnh cơ thể, mũi có chất ngày màu xanh. Bệnh thường là một tiến trình cấp tính, có thể phục hồi trong vòng 5-10 ngày và có thể ho dai dẳng một vài tuần sau khi khỏi bệnh.
  • Những người bị bệnh hen suyễn thì có thể không có những triệu chứng này cụ thể.  Bên cạnh đó, triệu chứng ho, khò khè, khó thở có thể lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

3. Phân biệt đối tượng mắc bệnh viêm phế quản và bệnh hen suyễn

 3-cach-phan-biet-benh-viem-phe-quan-voi-hen-phe-quan

Những đối tượng dễ mắc phải hen phế quản gồm có:
– Những người có bệnh dị ứng: Viêm mũi dị ứng, nổi mề đay.
– Bệnh hen có tính di truyền cao: Nếu bố hoặc mẹ bị hen nguy cơ con cái mắc bệnh tới 25-30%. Nếu cả bố mẹ đều bị hen thì con chắc chắn sẽ bị bệnh tới 50-60%.
– Nhiễu trùng đường hô hấp tái phát thường xuyên, hay tiếp xúc với khói thuốc lá, môi trường nhiều khói bụi cũng là nguyên nhân gây bệnh hen phế quản.
Triệu chứng hen phế quản chủ yếu là khò khèn, ho khan, ho nhiều vào nửa đêm hoặc sáng sớm (thường nhầm với bệnh viêm phế quản), nặng ngực, khó thở.

Còn với bệnh nhân bị bệnh viêm phế quản xuất hiện hầu hết độ tuổi, giới tính nhất là người già và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém, người làm việc trong môi trường ô nhiễm như công nhân hầm lo, giáo viêm,…

viêm phế quản và hen phế quản có một số triệu chứng giống nhau ở giai đoạn đầu phát bệnh như ho, ho khan nên người bệnh và người nhà bệnh nhân cần chú ý để theo dõi, đưa tới cơ sở y tế để được chẩn đoán đúng bệnh nhằm điều trị sớm, kịp thời.

=>> Tìm hiểu thêm: Top 5 loại thuốc kháng sinh chữa viêm phế quản tự nhiên hiệu quả
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *