Những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi biết rồi khổ lắm vẫn phải nói

Trong 35 năm qua, tỷ lệ ung thư  phổi ở nam giới đã giảm 21% và nữ giới giảm 116%. Tuy nhiên, bệnh ung thư phổi vẫn giữ ở vị trí hàng đầu có nguy cơ đe dọa tính mạng nhân loài trên toàn thế giới. Đa số nhiều người đã nghe và biết tới những nguyên nhân có thể gây nên bệnh lý này nhưng vẫn xem nhẹ tác hại của chúng! Hãy cùng điểm danh những “hung thủ” thường là “sát nhân” gây nên căn bệnh này!

=>> 4 sự thật về bệnh viêm phổi kéo dài ở trẻ dưới 5 tuổi.

Quá trình hình thành nên bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi được bắt đầu tại các vị trí tiền ung thư trong phổi. Tại thời điểm này, những thay đổi đầu tiên trong gene của các tế bào phổi có thể làm tế bào phát triển nhanh hơn nhưng không tạo thành khối u, không có triệu chứng và không thể hiện trên X-Quang.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-phoi-biet-roi-kho-lam-van-phai-noi

Quá trình hình thành bệnh ung thư phổi.

Theo thời gian, những tế bào này có thể thay đổi gene liên tục dẫn tới bệnh ung thư. Các mạch máu xung quanh vị trí ung thư sinh sôi mạnh mẽ để nuôi các tế bào ung thư. Khi phát triển và hình thành khối u đủ lớn, bạn có thể nhìn thấy trên phim chụp như X-Quang, MRI.

Với sự sinh sôi mạnh mẽ, các tế bào ung thư có thể thoát khỏi khối u ban đầu và di căn (lan tràn) tới các bộ phận khác của cơ thể như xương, não và gan. Triệu chứng thường gặp là ho khan hoặc ho co dom, ho ra máu, khó thở, sụt cân, chán ăn, đau xương, khó nuốt, đau ngực và phù mặt cổ,…

Căn cứ vào diễn biến của bệnh ung thư phổi, các chuyên gia y tế chia làm hai loại như sau:

  • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Là loại ung thư ác, chiếm khoảng 10% trong tổng số người chẩn đoán bị ung thư phổi. Loại bệnh lý này khi phát hiện đã xâm lấn và di căn ra xa.
  • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: Đây là loại bệnh ít nguy hiểm so với ung thư phổi tế bào nhỏ. Căn bệnh này chiếm 90%, phát triển qua từng giai đoạn.

Vậy những “sát thủ” nào có nguy cơ gây bệnh ung thư phổi?

  1. Hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc

Có thể rất nhiều người đã nghe và biết tới nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi này nhưng lại thờ ơ, xem nhẹ tác hại của nó.

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-phoi-biet-roi-kho-lam-van-phai-noi1

Khói thuốc lá là “thủ phạm” hàng đầu gây nên bệnh ung thư phổi.

Hút thuốc lá chính là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây nên bệnh ung thư phổi. Theo nghiên cứu, có tới 90% các ca ung thư phổi liên quan tới khói thuốc lá. Ngoài ra, những người tiếp xúc với khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi lên tới 30%.

Bên cạnh đó, khói thuốc cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý hô hấp khác và làm tăng nặng bệnh như viêm phế quản cấp, viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lao phổi,…

  1. Khoáng chất amiăng

Khoáng chất tự nhiên này có tác dụng cách nhiệt, chống cháy được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Khi amiăng hít vào cơ thể có thể làm kích thích phổi, gây các bệnh lý về phổi trong đó có bệnh ung thư phổi.

  1. Phóng xạ radon
nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-phoi-biet-roi-kho-lam-van-phai-noi2

Phóng xạ radon.

Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên từ sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Radon không thể nếm, ngửi hay nhìn thấy nhưng lại là nguyên nhân thứ hai sau khói thuốc lá dẫn tới bệnh ung thư phổi.

  1. Ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải, khói bụi,… chiếm từ 1-2% nguy cơ dẫn tới ung thư phổi.

  1. Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, có 8% nguy cơ gây ung thư phổi là do di truyền. Nếu người thân trong gia đình bị ung thư phổi thì khả năng bạn có nguy cơ gặp phải căn bệnh này tới 2,4 lần

Có lẽ qua 5 nguyên nhân thường gây bệnh ung thư phổi ở trên có thể nhiều người không còn xa lạ. Tuy nhiên, bạn nên ý thức thật tốt trong việc phòng ngừa căn bệnh hiểm ác này cho chính bản thân và người thân trong gia đình bằng lối sống lành mạnh, các biện pháp ngăn ngừa cụ thể nhé!

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *