Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu, có chữa được không?

Ung thư phổi đang ngày càng phổ biến và có xu hướng gia tăng. Rất nhiều bệnh nhân thắc mắc khi bị ung thư phổi có chữa được không? Hoặc ung thư phổi sống được bao lâu? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi biết rồi khổ lắm vẫn phải nói

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi sống được bao lâu còn phụ thuộc vào loại bệnh mắc là gì, ung thư phổi lành tính hay ác tính, tế bào nhỏ hay không phải tế bào nhỏ.

ung-thu-phoi-song-duoc-bao-lau

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Theo thống kê, trung bình trên thế giới có khoảng 15% bệnh nhân ung thư phổi sau khi được chẩn đoán sống quá 5 năm, trường hợp này chủ yếu là ở những người bị ung thư phổi lành tính.

Trường hợp bị ung thư phổi di căn và tế bào nhỏ, thực hiện các phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sỹ thì cũng chỉ sống được thêm khoảng 6 – 18 tháng.

Nguy hiểm hơn cả là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, loại ung thư phổi này thường phát hiện khi ở giai đoạn cuối và rất khó chữa do bệnh nằm sâu và không có triệu chứng rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác. Loại ung thư phổi này chiếm đến 80% tổng số bệnh nhân ung thư phổi.

Trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ thời gian sống của bệnh nhân ngắn hơn cả ung thư phổi tế bào nhỏ. Khoảng 57 – 65% người bệnh giai đoạn I sống được trên 5 năm, khoảng 38 – 55% người bệnh giai đoạn II sống được trên 5 năm, giai đoạn III, IV thời gian sống chỉ còn 8 – 11 tháng.

Ung thư phổi có chữa được không?

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi rất thấp, nhưng nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì chữa trị dễ hơn, sẽ kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối biểu hiện ra sao

ung-thu-phoi-co-chua-duoc-khong

Ung thư phổi có chữa khỏi được không?

Trước khi lập phác đồ điều trị, bác sỹ sẽ căn cứ vào loại ung thư nào và bệnh đang ở giai đoạn nào. Việc xác định chính xác sẽ giúp xác định đã di căn hay chưa và di căn thì đã tới bộ phận nào của cơ thể. Các phương pháp chữa trị ung thư phổi thường dùng là hóa trị, phẫu thuật, xạ trị,…

Nếu bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ít xâm lấn nếu phát hiện sớm thì áp dụng biện pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị  có thể có cơ hội chữa trị khỏi bệnh.

Ung thư phổi tế bào nhỏ nguy hiểm thường tiến triển rất nhanh và dễ lây lan vào máu, các bộ phận khác của cơ thể. Thường chỉ phát hiện khi bệnh đã phát triển nặng. Khi đó việc phẫu thuật không khả thi nên thường phản xạ trị, hóa trị để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *