Chăm sóc người bị bệnh phổi có nước như thế nào đúng cách?

Ngoài phương pháp lấy dịch ra kịp thời thì biện pháp chăm sóc bệnh nhân bị bệnh phổi có nước đúng cách cũng góp phần rất lớn giúp người bệnh điều trị và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Bệnh phổi có nước (còn gọi là tràn dịch màng phổi) là hội chứng nguy hiểm với các triệu chứng lâm sàng như đau ngực âm ỉ; đau nặng về phía bên tràn dịch, ho khan hoặc ho có đờm… gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe; sinh hoạt hàng ngày và thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

Bệnh phổi có nước

Bệnh phổi có nước (tràn dịch màng phổi)

Để chăm sóc bệnh nhân bị bệnh phổi có nước sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng; các bác sỹ chuyên khoa hô hấp khuyến cáo 4 cách chăm sóc người bị bệnh khoa học như sau:

4 phương pháp chăm sóc người bị bệnh phổi có nước hiệu quả

  1. Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi có thể trạng yếu ớt; mệt mỏi nên việc nâng cao thể trạng bằng cách bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp hỗ hợp người bệnh chống chịu bệnh tốt hơn.

Do vậy, người nhà bệnh nhân nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như thịt, trứng, sữa, rau xanh..; các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C có trong hoa quả tươi như cam, quýt… trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo đủ năng lượng.

cham-soc-nguoi-bi-benh-phoi-co-nuoc-nhu-the-nao-dung-cach

Có chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp người bị bệnh phổi có nước chống chịu bệnh tốt hơn.

  1. Đảm bảo phòng điều trị yên tĩnh, giảm sự lo lắng cho bệnh nhân

  • Khi bị bệnh tràn dịch màng phổi, người bệnh luôn cảm thấy lo lắng; sợ hãi vì thế người thân của bệnh nhân luôn phải thiết lập sự tin tưởng, gần gũi, an ủi và động viên.
  • Hãy khuyến khích bệnh nhân đặt những câu hỏi và bày tỏ nỗi sợ hãi; lo lắng của họ về căn bệnh đang gặp phải. Bạn hãy giải thích cho bệnh nhân hiểu được sự cần thiết khi có tâm lý tốt; sự tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sỹ sẽ giúp việc điều trị bệnh phổi có nước nhanh chóng, có thể khỏi được hoàn toàn.
  • Bên cạnh đó, việc giữ yên tĩnh, sạch sẽ và thoáng mát trong phòng bệnh sẽ giúp bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi nghỉ ngơi; thư giãn tốt làm quá trình điều trị bệnh tiến triển tích cực hơn.

CÓ THỂ BẠN ĐANG BĂN KHOĂN:

=>> Bệnh phổi có nước có lây không?

  1. Làm giảm sự đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân

Người bị bệnh phổi có nước thường gặp phải triệu chứng đau tức ngực, khó thở nhất là vị trí phổi bị tràn dịch. Do đó bạn nên:

cham-soc-nguoi-bi-benh-phoi-co-nuoc-nhu-the-nao-dung-cach1

Đặt bệnh nhân nằm nghiêng bên phổi tràn dịch sẽ giúp họ giảm đau ngực, khó thở.

  • Đặt bệnh nhân nằm ở tư thế thoải mái nhất. Thông thường nên đặt tư thế đầu bệnh nhân 20-40 độ, nằm nghiêng về phía tràn dịch.
  • Hết sức nhẹ hàng dìu bệnh nhân khi di chuyển; hoặc thay đổi tư thế nằm cho người bệnh; đặc biệt là bệnh nhân có ống dẫn lưu.
  • Không nên để bệnh nhân phải gắng sức khi lấy đồ vật. Hãy để các đồ dùng cần thiết trong tầm với của bệnh nhân; và giúp họ làm những công việc mà họ không thể tự làm được.
  1. Tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sỹ chuyên khoa

Cũng giống như các bệnh lý về đường hô hấp khác như: viêm phế quản, viêm phổi, hen phế quản… thì việc tuân thủ theo đúng chỉ dẫn điều trị của bác sỹ chuyên môn về sử dụng thuốc trị ho, thuốc giảm đau, thở oxy, thuốc hạ sốt, giúp bệnh nhân tập thở sâu hay theo dõi biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân sẽ giúp người bệnh điều trị sớm có kết quả tốt, nhanh khỏi bệnh và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm do bệnh gây nên.

bệnh phổi có nước

Người bệnh phổi có nước cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Bệnh phổi có nước chữa được không?

Hiện có hai cách trị bệnh phổi có nước là dùng phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Bệnh phổi có nước có thể chữa trị khỏi được nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay có 2 cách điều trị bệnh phổi có nước là phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Phương pháp nội khoa

Dùng thuốc kháng sinh toàn thân. Nếu bệnh nặng có thể kết hợp ít nhất 2 loại kháng sinh với nhau để diệt khuẩn; bằng cách tiêm bắp hoặc tính mạch.

Kháng sinh còn được sử dụng sau khi chọ hút màng phổi, súc rửa màng phổi. Các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị bệnh phổi có nước là Gentamicin và nhóm β-lactam.

Ngoài ra, điều trị nội khoa còn trị các triệu chứng bệnh như sốt, ho, khó thở; có thể sử dụng efferalgan, thở oxy và acetaminophene.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi, uống bù nước khi bị sốt cao; và ăn nhẹ đầy đủ các vitamin nhóm B và C sẽ giúp hỗ trợ chữa bệnh tràn dịch phổi hiệu quả.

Bệnh phổi có nước

Thuốc Gentamicin trị bệnh phổi có nước

Liệu pháp ngoại khoa

Đây là phương pháp sử dụng dẫn lưu màng phổi để đưa thuốc kháng sinh vào; và bóc tách màng phổi khi có kén hoặc tạo vách…

Dù điều trị bằng phương pháp nội khoa hay ngoại khoa thì mục đích chính vẫn là lấy được dịch ra ngoài màng. Việc làm này nhằm ngăn ngừa bệnh phổi có nước trở lại. Vì thế, người bệnh cần điều trị đúng; đủ theo chỉ định của bác sĩ để quá trình điều trị bệnh đạt kết quả nhanh và hiệu quả hơn.

Bệnh phổi có nước có lây không?

Các bác sĩ chuyên khoa hô hấp chỉ ra rằng: Bệnh phổi có nước lây không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nếu nguyên nhân gây bệnh là do lao kết hợp với lao phổi thì có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Bởi đờm của người bệnh có nhiều vi trùng lao; khi khạc nhỏ, hắt hơi, ho các vi trùng này bắn ra ngoài lây lan cho người khác.

Như vậy, để chữa bệnh tràn dịch màng phổi nhanh chóng; ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm thì việc chăm sóc bệnh nhân đúng cách của người thân trong gia đình đóng một vai trò rất quan trọng. Do đó, khi người thân gia đình bạn gặp phải bệnh phổi có nước thì hãy tham khảo kỹ và áp dụng 4 cách chăm sóc bệnh nhân hiệu quả như trên nhé!

 Với nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Từ đó, mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh.


One thought on “Chăm sóc người bị bệnh phổi có nước như thế nào đúng cách?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *