Bệnh phổi có nước có lây không?

Bệnh phổi có nước thường chỉ hội chứng tràn dịch màng phổi.  Đây là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực. Nếu lượng dịch trong màng phổi nhiều sẽ dẫn tới suy hô hấp, áp xe phổi,… Nhiều người thắc mắc bệnh phổi có nước có lây không và có chữa được không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Hiểu đúng về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh phổi có nước

Bệnh tràn dịch màng phổi cũng có dấu hiệu triệu chứng như các bệnh lý về đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường gây đau ngực, ho khan hoặc ho có đờm, hơi thở nhanh, nông, mệt mỏi và có thể sốt cao hơn 38,5 độ C. Khi chụp X-Quang nhìn thấy phổi mờ đậm, không đều, dịch ở dưới thấp, tim đẩy sang bên đối diện.

benh-phoi-co-nuoc-co-lay-khong2

Bệnh phổi có nước thường có triệu chứng ho, sốt cao, mệt mỏi.

Để xác định nguyên nhân gây bệnh phổi có nước có lây không thường căn cứ vào màu sắc của dịch, các xét nghiệm vi sinh, sinh hóa, tế bào học và X-Quang phổi. Thông thường, nguyên nhân gây bệnh phổi có nước là:

  • Do lao phổi, viêm phổi, áp xe gan, tác động mạch phổi làm nước dịch màu vàng chanh.
  • Thường gặp trong các bệnh ứ nước trong cơ thể như thận nhiễm mỡ, suy tim xơ gan, suy dinh dưỡng, sung tuyến giáp trạng làm màu dịch trong vắt.
  •  Ung thư phổi hoặc do di căn của các loại ung thư vào phổi làm màu dịch hồng hoặc đỏ.
  • Nhiễm khuẩn tiên phát ở mô màng phổi hoặc nhiễm khuẩn thứ phát của tràn dịch màng phổi, áp xe gần màng phổi gây màu dịch đục có mủ.
  • Bên cạnh đó, chèn ép ống ngực bởi các khối u, chấn thương lồng ngực hay chèn ép tĩnh mạch dưới đòn cũng gây tràn dịch màng phổi có màu dịch trắng như nước gạo hay vàng đục lóng lánh.

Điều trị bệnh phổi có nước chủ yếu theo tiêu chí sớm, mạnh, đủ liều và phải lấy được dịch ra ngoài đồng thời dự phòng trường hợp tràn dịch trở lại, xác định điều trị theo nguyên nhân tràn dịch.

Vậy bệnh phổi có nước có lây không?

benh-phoi-co-nuoc-co-lay-khong3

Bệnh phổi có nước có lây không?

Theo các chuyên gia hô hấp, bệnh phổi có nước có lây không phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân là do lao kết hợp với lao phổi thì mới có nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân sang người xung quanh.

Lý giải cho kết luận này, các bác sỹ cho biết đờm của bệnh nhân bị lao có chứa nhiều vi trùng lao nên khi ho hay khạc nhổ sẽ làm các vi trùng bắn ra ngoài dẫn tới lây lan bệnh sang người xung quanh. Để phòng ngừa sự lan truyền bệnh lý nguy hiểm này, bệnh nhân cần chú ý không khạc nhổ bừa bãi, cách ly với người xung quanh, sử dụng đồ dùng cá nhân riêng. Bên cạnh đó, người bệnh phổi có nước nên chú ý tuân thủ theo sự chỉ định của bác sỹ chuyên khoa về việc dùng thuốc, chế độ nghỉ ngơi và ăn uống dinh dưỡng nhằm điều trị bệnh đạt kết quả cao nhất.

THAM KHẢO THÊM:

=>> Cách trị ho có đờm lâu ngày không khỏi bằng cà rốt.

>>> Thuốc ho bổ phế có thể uống hàng ngày?

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *