Bệnh lao phổi có chữa được không

Lao phổi là một trong những dạng bệnh lý về đường hô hấp nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng cao. Ước tính, mỗi năm số người chết vì lao phổi trên toàn thế giới khoảng 3 triệu người. Vậy, thực tế bệnh lao phổi có chữa được không để giảm thiểu con số tử vong do bệnh gây ra? Mời bạn đọc cùng đi tìm lời giải đáp ngay sau đây!

Bệnh lao phổi là gì?

Để giải đáp thắc mắc: Bệnh lao phổi có chữa được không? Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về dạng bệnh lý này là gì và nguyên nhân nào dẫn tới căn bệnh này nhé!

benh-lao-phoi-co-chua-duoc-khong1

Bệnh lao phổi là gì?

Theo các chuyên gia y tế, lao phổi là một dạng bệnh viêm nhiễm ở nhu mô phổi. Quá trình hình thành bệnh là do vi khuẩn lao xâm nhập vào cơ thể theo đường máu, bạch huyết cư trú và phát triển gây bệnh ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, trong đó có phổi.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh lao phổi chủ yếu là trực khuẩn lao Mycobateriae tuberculosis, vi khuẩn lao bò khi chúng ta uống sữa bò chưa được tiệt trùng.

Lao phổi thường xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch kém, trẻ nhỏ người già, người bệnh tiểu đường, người nghiện rượu,… Biến chứng của bệnh có thể gây ho ra máu, u nấm phổi, xơ phổi, giãn phế quản, tràn khí màng phổi và suy hô hấp nặng.

Cách nhận biết lao phổi thường dựa vào triệu chứng như ho có đờm, ho ra máu, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm, sụt cân và kém ăn,…

Bệnh lao phổi có chữa được không?

benh-lao-phoi-co-chua-duoc-khong2

Bệnh lao phổi có chữa được không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành về bệnh lao cho biết, lao phổi hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng thuốc và đúng phương pháp.

Hiện nay, có 2 quan điểm điều trị bệnh lao phổi là:

+ Đối với thầy thuốc chuyên khoa lao: Các trường hợp bị lao phổi do nhiễm trực khuẩn Mycobateriae tuberculosis (BK) dương tính sẽ được điều trị theo chương trình chống lao quốc gia. Với trường hợp BK âm tính sẽ quản lý, điều trị theo tỷ lệ quy định trong chương trình chống lao.

+ Với thầy thuốc không chuyên khoa lao: Điều trị bệnh lao phổi theo chẩn đoán lâm sàng như nguồn lây, hình ảnh tổn thương phổi trên X-Quang,… và cũng tuân thủ theo chương trình chống lao chung.

Lý giải các trường hợp bị lao phổi nặng không thể điều trị dứt bệnh, khả năng gặp biến chứng và tử vong cao, các chuyên gia y tế cho biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng đáng tiếc này là vì:

  • Khả năng nhận thức về bệnh lao phổi của người bệnh còn hạn chế.
  • Bệnh nhân mắc lao phổi không tuân thủ theo đúng sự chỉ định điều trị của các bác sỹ chuyên khoa.
  • Một số bác sỹ ít kinh nghiệm chẩn đoán bệnh sai sang các bệnh lý hô hấp khác như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi hoặc ung thư phổi cũng là nguyên nhân làm bệnh nhân bị lao phổi nặng.

Các biện pháp phòng ngừa lao phổi

Để phòng ngừa bệnh lao phổi tốt nhất bạn nên:

  • Tiêm chủng vacxin BCG
  • Cách ly với người được chẩn đoán lao phổi bằng cách không dùng chung vật dụng cá nhân như bát, đĩa,… Khi nói chuyện cần đeo khẩu trang.
  • Khi có dấu hiệu ho có đờm hay ho khan, đau tức ngực, sốt, sụt cân,.. phải tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và xét nghiệm kịp thời.
  • Điều trị lao phổi theo đúng hướng dẫn của bác sỹ cho đến khi khỏi hẳn.

Qua những phân tích cơ bản trên, hi vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: Bệnh lao phổi có chữa được không? Và từ đó có hướng điều trị, phòng ngừa bệnh hiệu quả tốt nhất.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *