Bệnh ho gà khi thời tiết chuyển mùa chỉ còn là chuyện nhỏ

Ho gà là bệnh do nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính. Bệnh thường xảy ra nhiều nhất đối với trẻ dưới 5 tuổi. Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tủ vong. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu rõ hơn về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách chữa bệnh ho gà.

Bệnh ho gà là gì?

Ho gà là một bệnh thường gặp ở các em nhỏ, tình trạng này xảy ra do 1 loại vi khuẩn mang tên Bordetella pertussis xâm nhập làm đường hô hấp bị nhiễm khuẩn và gây ra bệnh.

loi-khuyen-vang-cho-cha-me-khi-tre-bi-ho-co-dom-uong-thuoc-gi

Bệnh ho gà ở trẻ

Theo thống kê của WHO, trên thế giới mỗi năm có khoảng 40-50 triệu người bị bệnh ho gà và trong đó có tói khoảng 300 nghìn người tử vong do không kịp thời chữa trị. Phần lớn trong số đó đều trẻ em dưới 1 tuổi.

Nguyên nhân gây ra bệnh ho gà

Như đã đề cập ở trên, ho là là bệnh do loại vi khuẩn Bordetella pertussis  xâm nhập vào đường hô hấp, sau đó sẽ khu trú và phát triển khu cực khí quản, thanh quản rồi sinh ra độc tố gây bệnh.

Bệnh phát triển nhiều nhất vào màu đông và xuân, vì lúc này thời tiết ẩm ướt chính là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn này sinh sôi và phát triển.

Dấu hiệu bệnh ho gà

Khi trẻ bị mắc bệnh ho gà, dấu hiệu đầu tiên có thể sốt hoặc không. Sau đó dần dần sẽ có biểu hiện rõ hơn như ho khan, hắt hơi, sổ mũi, ho càng mạnh về đêm và tính chất ho càng nặng dần lên.

lam-gi-khi-be-bi-viem-phe-quan-co-that

Bệnh ho gà để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Nếu để lâu không chữa trị, cơn ho sẽ phát triển thêm và mõi đợt kéo dài vài tháng. Ở giai đoạn này, bố mẹ sẽ thấy con ho không ngừng kèm theo nôn oẹ, ho kéo dài, rũ rượi đến mức bị chảy nước mắt, nước mũi. Sau cơn ho, cơ thể bé thường bị tím tái do bị suy hô hấp, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong vì ngẹt thở, không đủ oxy. Thường xuất hiện nhiều đờm rãi và có tiếng rít sau cuối mỗi cơn ho.

Hơn nữa, trẻ bị mắc bệnh ho gà, cơn ho thường rất nặng nề. Nhiều khi ho đến mức chảy cả máu mắt.

Ngoài ra, nếu để lâu kéo dài bệnh ho gà có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm phổi, thiếu oxy não, viêm não, biến chứng não hay xuất huyết kết mạc,…

Điều trị bệnh ho gà ở trẻ như thế nào?

Cách chữa ho gà ở trẻ em bằng thuốc tây

Các mẹ không phải qua lo lắng, bệnh ho gà sẽ không để lại biến chứng và có thể chữa khỏi hoàn nếu như được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Đặc biệt, nếu trẻ được điều trị trong vòng 7 ngày đầu bị bệnh sẽ giảm cơn ho và nguy cơ lây lan rất nhiều.

⇒ Đối với trẻ lớn và hoặc ho gà chưa ở giai đoạn chưa gây ra biến chứng, các bác sĩ sẽ điều trị bằng cách dùng kháng sinh đặc hiệu trong vòng 2 tuần.

⇒ Đối với trẻ bé hơn thường phải nằm nội trú trong bệnh viện để theo dõi và điều trị. Tuyệt đối, trẻ bị ho gà không được tiếp xúc với người khác và phải cách ly vì đây là bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp.

3-bai-thuoc-dan-gian-don-gian-tri-benh-viem-phe-quan-phoi-cho-tre

Điều trị bệnh ho gà ở trẻ

Chữa ho gà ở trẻ bằng phương pháp dân gian

Vỏ rễ cây dâu

Từ ngàn đời nay vỏ rễ cây dâu được xem là một loại thảo dược quý trong điều trị các chứng ho: ho khan, ho có đờm, ho ra máu, ho gà. Với bài thuốc chữa ho gà này các mẹ chỉ cần sắc từ 4-10 gram vỏ rễ dâu với nước cho bé uống thay nước lọc.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi

Bên cạnh đó, nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hoá. Nên cho trẻ ăn uống từ tư tránh bị sặc. Đặc biệt, khi ngủ nên để trẻ nằm nghiêng để tránh đờm dãi trào ngược vào phổi. Khi trẻ nôn hay đờm dãi bố mẹ cần chú ý xử lý ngay nhằm tránh lây sang người khác.

Mắc bệnh ho có đờm nên dùng thuốc như nào?

Cách phòng ngừa bệnh ho gà

⇒ Biện pháp hữu hiệu nhất để đề phòng bệnh ho gà là cho trẻ tiêm vắc xin ngay từ khi còn nhỏ, tiêm đủ 3 mũi theo qui định và lịch tiêm chùng của quốc tế để kết quả phòng bệnh đạt hiệu quả cao.

⇒ Tránh tiếp xúc hay hạn chế với những người bị ho gà, nếu trong gia đình có người bị mắc bệnh này thì cần phải chữa trị ngay.

⇒ Hơn nữa, mọi người trong gia đình cũng nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc hay nói chuyện với người bệnh.

⇒ Không dùng chung bất kì đồ vật nào với người bệnh nhằm tránh bệnh lây lan sang người khác.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *