Bệnh ho gà bao lâu thì khỏi?

Ho gà là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, nếu được điều trị đúng cách thì bện sẽ nhanh chóng, nhưng ho gà bao lâu thì khỏi? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết này.

Bệnh ho gà là gì?

Ho gà là căn bệnh hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên. Bệnh bắt đầu với triệu chứng ho từng cơn kế tiếp nhau với mức độ ngày càng tăng khiến người bệnh ho đến tím tái mặt mày. Khi hít vào thở ra nghe như tiếng gà gáy.

loi-khuyen-vang-cho-cha-me-khi-tre-bi-ho-co-dom-uong-thuoc-gi

Bệnh ho gà là gì?

Đối tượng của bệnh đa dạng từ trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Các triệu chứng ho gà thường phát triển trong vòng 5 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Nhưng đôi khi các triệu chứng ho gà không biểu hiện ra triệu chứng trong vòng 3 tuần đầu. Điều này khiến việc xác nhận bệnh ho gà bao lâu thì khỏi trở nên khó khăn.

Ngoài việc khiến người bệnh mệt mỏi thì căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng như: viêm phổi, tràn khí màng phổi, suy hô hấp, hen suyễn,…nghiêm trọng hơn bệnh có thể gây ngừng thở hoặc tử vong trong quá trình ho.

>>> Xem thêm: Bệnh ho gà có nguy hiểm không?

Triệu chứng của bệnh ho gà

Triệu chứng giai đoạn đầu

Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống như cảm lạnh và có thể ho nhẹ hoặc sốt. Với trẻ sơ sinh, ho có thể là rất ít hoặc thậm chí không có hiện tượng ho. Trẻ sơ sinh có thể xuất hiện một triệu chứng gọi là “ngưng thở”. Ngưng thở là sự dừng lại tạm thời trong quá trình hít thở của trẻ.

Bệnh ho gà rất nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Theo số liệu thống kê, có khoảng một nửa số trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi bị ho gà cần được chăm sóc tại bệnh viện. Và vấn đề ho gà bao lâu thì khỏi sẽ phụ thuộc tình trạng và thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn.

bi-quyet-giup-be-ho-co-dom-khoi-an-toan-bang-la-tia-to-cua-me-cu-ti1

Triệu chứng ban đầu của bệnh ho gà là sổ mũi, sốt nhẹ

Các triệu chứng ban đầu có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần và thường bao gồm:

  • Sổ mũi
  • Sốt nhẹ (thường là ở mức tối thiểu trong suốt quá trình diễn biến bệnh)
  • Ho nhẹ hoặc thi thoảng cơn ho mới xuất hiện
  • Ngưng thở – dừng thở tạm thời (ở trẻ sơ sinh)

Ho gà ở giai đoạn đầu dường như không có gì khác biệt so với bệnh cảm thông thường. Do đó, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ thường không nghi ngờ hoặc chẩn đoán bệnh ho gà đến khi các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện.

Triệu chứng giai đoạn sau

Sau 1 đến 2 tuần khi bệnh tiến triển, các triệu chứng đặc trưng của ho gà có thể xuất hiện, bao gồm:

  • Chất nhầy dày đặc bên trong đường hô hấp (họng, mũi)
  • Tiêu chảy
  • Nôn mửa
  • Da mặt tái xanh hoặc chuyển đỏ
  • Toàn thân mệt mỏi, kiệt sức
  • Khó thở, thở hổn hển.

Đối với trẻ em thì giai đoạn này có thể không thấy trẻ bị ho mà thay vào đó nó gây ngừng thở và sắc mặt chuyển tái xanh. Bệnh sẽ kéo dài từ 3-6 tuần, còn việc ho gà bao lâu thì khỏi còn tùy vào thể chất của từng đứa trẻ.

cha-me-dung-tac-luoi-khi-be-ho-khan

Bệnh ho gà ở trẻ bao lâu thì khỏi

Ho gà bao lâu thì khỏi?

Quá trình phục hồi bệnh ho gà có thể xảy ra chậm và khó xác định chính xác ho gà bao lâu thì khỏi. Nó tùy thuộc vào tình trạng bệnh, sức đề kháng của mỗi người và phương pháp điều trị. Thông thường, nếu được điều trị đúng cách, thì sau khoảng 3 tuần chữa trị, tình trạng bệnh mới có thể chấm dứt.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “ho gà bao lâu thì khỏi”. Để hiểu biết chuyên sâu về căn bệnh này, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trong chuyên mục Bệnh ho gà của chúng tôi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc kháng sinh điều trị ho gà
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *