Viêm phế quản co thắt ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm phế quản co thắt ở trẻ là bệnh khá phổ biến hiện nay, nhất là khi thời tiết chuyển sang lạnh. Do đó các mẹ cần hết sức chú ý về sức khỏe của con mình. Bé bị viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây.

Viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ

Trước khi tìm hiểu bé bị viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không, hãy tham khảo một số thông tin về viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ.

Viêm phế quản co thắt là hiện tượng đường dẫn khí vào phổi bị viêm nhiễm và bị chít hẹp do co thắt, phù nề. Nguyên nhân gây bệnh là do do virus RSV, tụ cầu khuẩn, các loại vi khuẩn phế cầu khẩn. Có một số trường hợp do ký sinh trùng, dị vật,… gây nên. Ngoài ra, yếu tố môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Bé bị viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không

Viêm phế quản là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ đặc biệt là vào thời tiết lạnh

Bé bị viêm phế quản co thắt có các biểu hiện dễ nhận biết sau:

 • Ho: là dấu hiệu điển hình. Ho gà kéo dài thành từng cơn, kèm đờm đặc.
 • Bị cảm trong khoảng 2-3 ngày, dấu hiệu là sốt nhẹ, ho, sổ mũi.
 • Trẻ khó thở, chán ăn hay nôn trớ.
 • Lồng ngực có dấu hiệu hóp lại sau khi thở
 • Bỏ bú, kém ăn, cơ thể tím tái khi viêm phế quản co thắt tiến triển nặng.

Trẻ bị viêm phế quản co thắt thường gặp biến chứng gì?

Theo thống kê, số trẻ nhỏ gặp biến chứng viêm tai giữa do viêm phế quản co thắt gây ra chiến đến 20%. Ngoài ra, có rất nhiều trẻ còn gặp những biến chứng nguy hiểm khác:

 • Viêm phổi.
 • Tăng áp lực phổi.
 • Suy hô hấp, tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách.

Bé bị viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không?

Viêm phế quản co thắt ở trẻ em là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp có tính chất dịch tễ. Bệnh hường xảy ra khi thời tiết thay đổi. Đây là căn bệnh có tính chất lây truyền, virus lây truyền từ người này sang người khác theo đường nước bọt, hắt hơi, ho hay tay cầm các dụng cũ nhiễm bẩn.

>>> BÉ BỊ VIÊM PHẾ QUẢN UỐNG THUỐC GÌ?

Phế quản là đường ống dẫn khí đi từ khí quản tới phổi. Khi bị viêm phế quản có nghĩa là toàn bộ đường dẫn khí vào phổi bị viêm nhiễm và chít hẹp do bị phù nề, co thắt. Chính vì lý do đó nên khi trẻ bị viêm phế quản co thắt sẽ có các triệu chứng như khó thở, thở khò khè nặng hơn có thể sẽ phải thở rít lên.

Bé bị viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không? hãy tìm hiểu ngay

Bé bị viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không? hãy tìm hiểu ngay

Bệnh viêm phế quản thường khiến trẻ mệt mỏi, khó chịu. Khi phế quản bị co thắt mạnh hoặc bệnh để lâu sẽ gây biến chứng sang bệnh suy hô hấp. Nguy hiểm hơn nữa có thể dẫn tới tử vong nếu các mẹ không chú ý và phát hiện bệnh sớm. Do đó việc phát hiện bệnh và đưa bé đến bệnh viện nhằm điều trị sớm là điều vô cùng cần thiết.

Phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt ở trẻ

Điều trị viêm phế quản co thắt phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Như đã nói ở trên, viêm phế quản chủ yếu là do virus. Nếu do virus không cần phải dùng thuốc kháng sinh điều rị. Ngoài virus còn nhiều nguyên nhân gây viêm phế quản co thắt. Vì thế, khi có biểu hiện nhiễm khuẩn cần đưa trẻ đến bệnh viện theo dõi và điều trị kịp thời.

Những biểu hiện trẻ bị viêm phế quản co thắt nhiễm khuẩn:

 • Sốt cao, li bì
 • Người tím tái, môi thâm
 • Khó thở, thở khò khè, thở gấp
 • Nghe phổi có tiếng ran

Kháng sinh đồ chữa viêm phế quản co thắt nhiễm khuẩn

Trẻ có dấu hiệu nhiễm khuẩn sẽ được bác sỹ thăm khám và lên phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Cách tốt nhất là điều trị kháng sinh đồ.

bé bị viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không

Kháng sinh đồ chữa viêm phế quản co thắt nhiễm khuẩn ở trẻ em

Khi chưa có kết quả của kháng sinh đồ thì có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh phổ rộng. Một số loại thuốc kháng sinh phổ kháng khuẩn rộng như kháng sinh có chứa hoạt chất cefuroxim. Đây là loại thuộc nhóm cephalosporin thế hệ thứ 2, chỉ định tốt trong viêm phế quản.

Điều trị viêm phế quản co thắt bằng thuốc kháng sinh, cần phải uống đúng đủ liều lượng. Trường hợp, trẻ dừng thuốc kháng sinh sớm, khi bệnh chưa khỏi hẳn, các triệu chứng tái phát lại làm trẻ ho, thở khò khè,… Nguy hại hơn, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn trước.

Ngoài thuốc kháng sinh, trong phác đồ điều trị viêm phế quản co thắt ở trẻ nhỏ có cả thuốc giãn phế quản và thuốc loãng đờm.

 • Thuốc giãn phế quản: salbutamol hoặc ventolin.
 • Loại thuốc loãng đờm có thể được dùng: acetylcystein.

Hai loại thuốc này sẽ giúp tác dụng điều trị kháng sinh của viêm phế quản đạt hiệu quả cao hơn.

Chăm sóc trẻ bị viêm phế quản co thắt

Vào mùa thu, mùa đông, hay giai đoạn chuyển mùa, trẻ rất dễ bị ốm và cảm lạnh. Khi bé nhà bạn xuất hiện tình trạng ho, sổ mũi, cảm, khó thở thì bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay. Trường hợp nhẹ bệnh sẽ khỏi sau 5-10 ngày sử dụng thuốc. Trường hợp nặng có thể sẽ phải nằm viện để bác sĩ theo dõi thêm. Để tránh tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm các mẹ cần hết sức lưu ý đến sức khỏe của con cái mình.

bé bị viêm phế quản co thắt có nguy hiểm không

Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bé bị viêm phế quản co thắt

Khi chăm sóc trẻ bị bệnh, các mẹ cần chú ý :

 1. Khi nằm nên để bé nằm ngửa, đầu gối hơi cao
 2. Cho trẻ uống nhiều nước
 3. Làm thông mũi cho trẻ
 4. Khăn giấy chỉ sử dụng 1 lần và bỏ ngay sau khi sử dụng
 5. Tránh cho trẻ đến các khu vực ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá trong giai đoạn bị bệnh
 6. Nên để trẻ ở nhà, cho nghỉ học để tránh bệnh nặng hơn, đồng thời tránh việc lây lan sang cho các bạn khác.
 7. Hãy chú ý chế độ chăm sóc sức khỏe cho bé. Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

Như vậy, bé bị viêm phế quản có thắt có nguy hiểm không. Xin khẳng định là có. Vì thế, cha mẹ cần theo dõi triệu chứng bệnh thường xuyên. Bé có bất cứ biểu hiện khác thường nào, ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện, tránh biến chứng xấu xảy ra.

>>> LÀM GÌ KHI BÉ BỊ VIÊM PHẾ QUẢN CO THẮT, hãy tìm hiểu rõ hơnVới nhiều năm làm việc và tìm hiểu về các bệnh hô hấp, tôi đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm sức khỏe hữu ích cho mọi người. Nhờ vậy mà mọi người được trang bị những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *