Bất cứ ai đã bị thủy đậu thì đều có thể bị bệnh zona

Bệnh zona thần kinh hay còn có tên dân gian là bệnh giời leo, là một trong những bệnh phổ biến điển hình ở những nước nhiệt đới như việt nam. Ngoài ra, đây cũng được xem như là một bệnh phổ biến ở trẻ em và được hình thành từ cùng loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Thời tiết mưa, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để lây truyền bệnh rất nhanh. Vậy có phải bất cứ ai đã bị thủy đậu thì đều có thể bị bệnh zona

Các bạn hãy tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về bệnh này để có phương pháp giải quyết kịp thời khi bạn mắc bệnh.

Bệnh nhân zona có thể không ngay lập tức trải qua

Bệnh nhân zona có thể không ngay lập tức trải qua

Bệnh zona lây qua đường nào ? Bệnh nhân zona có thể không ngay lập tức trải qua những cơn phát ban zona dễ nhận biết. Thay vào đó, họ sẽ phải trải qua 1 sự nhạy cảm bất thường trên một vùng da như có cảm giác kiến bò, tê nhức, hoặc cảm giác rát nơi phát ban sẽ xuất hiện. Bên ngoài da thường xuất hiện các mảng màu hồng riêng lẻ và tụ thành mảng lớn. trên mặt mảng này có những mụn nước hợp thành từng chùm ở vị trí chính giữa. Các mụn nước này có thể lớn thành bóng nước chứa dịch trong. Vài ngày sau mụn nước có thể vỡ ra, khô và đóng vảy. Vị trí của da bị tổn thương rất dễ nhìn ở nửa bên cơ thể và đi dọc theo đường đi của dây thần kinh.

Nhưng đã bị zona thì có thể tái phát lại trong cuộc đời

Nhưng đã bị zona thì có thể tái phát lại trong cuộc đời

Bệnh zona thường sẽ lây truyền từ người bị nhiễm sang những người trước đây chưa mắc bệnh thuỷ đậu. Nếu mà chưa bị thủy đậu thì người bị lây sẽ mắc thủy đậu thay vì mắc zona. Người đã mắc̣ thủy đậu không sợ nhiễm zona từ người khác.

Nhưng đã bị zona thì có thể tái phát lại trong cuộc đời, thông thường khi những mụn nước đã khô thì không còn khả năng lây được nữa.

Tình trạng đau dây thần kinh sau khi bị mắc bệnh zona (giời leo) là rất khó kiểm soát và có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm trong một số trường hợp hiếm, có thể do tính chất bệnh cũng có thể do phát hiện muộn và cách điều trị, chăm sóc chưa thật sự tốt. Vì vậy, cách tốt nhất là điều trị benh zona than kinh ngay lập tức. Hơn nữa, điều trị sớm có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sẹo do bệnh giời leo gây ra.

>>>> Những thông tin về viêm tiểu phế quản ở trẻ em khi chuyển mùa

Nguồn: https://viemphequan.net/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *