4 nguyên nhân hàng đầu gây đau thượng vị

Bạn và những người thân xung quanh có bao giờ cảm thấy bụng đau âm ỉ mà không rõ nguyên nhân? Vùng đau thường di động ở trên rốn hoặc quanh khu vực quanh rốn khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và chán ăn? Rất có thể bạn đang mắc phải chứng bệnh đau thượng vị khó chịu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn  biết được 4 nguyên nhân gây đau thượng vị phổ biến nhất.

Đau thượng vị có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, mỗi bệnh nhân mắc chứng đau bụng trên rốn đều có một chế độ sinh hoạt, ăn uống và một hoàn cảnh sống khác biệt. Y học đã phân tích và thống kê một vài nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau thượng vị như sau:

Ăn uống

Bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống của bạn

Bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống của bạn

Nguyên nhân do chế độ ăn uống là nguyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất ở những người mắc chứng đau thượng vị. Khi ăn những đồ ăn quá nóng quá lạnh, ăn không đúng bữa, để quá đói hoặc quá no đều có thể khiến dạ dày phát sinh biến hóa dẫn đến những cơn đau thượng vị dai dẳng. Ngoài ra khi uống quá nhiều ăn đồ cay nóng thường xuyên cũng có thể khiến cho các niêm mạc trong dạ dày tổn thương, dẫn đến đau thượng vị. Do vậy người mắc đau thượng vị cần lưu ý tránh xa những thực phẩm có hại, sinh hoạt đúng giờ giấc để có thể chấm dứt cơn đau một cách hiệu quả nhất.

Vi khuẩn HP

Đây là vi khuẩn có hại thường xuất hiện trong các cơ quan tiêu hóa, phá hủy và gây ra các vết loét ở thành dạ dày. Chúng có sức sinh trưởng và phá hoại đáng kinh ngạc nếu không được phát hiện và tiêu diệt sớm.

Căng thẳng

Hoặc cũng có thể do đầu óc căng thẳng

Hoặc cũng có thể do đầu óc căng thẳng

Thông thường khi nghe đến căng thẳng, áp lực hay stress người ta thường nghĩ đến các bệnh liên quan đến thần kinh, trầm cảm… Tuy nhiên khoa học đã chứng minh người thường xuyên làm việc dưới áp lực cao có khả năng gây hại rất lớn đến đường tiêu hóa, khiến hoạt động tiêu hóa rối loạn và gây ra các cơn đau thượng vị, chướng bụng đầy hơi kéo dài khó chịu cho người bệnh. Người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi thư giãn phù hợp để tránh trường hợp này xảy ra nhé.

Bia rượu

Người uống bia rượu có nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, đau thượng vị, loét dạ dày tá tràng cao hơn 4 lần so với người bình thường. Bia rượu ăn mòn các tế bào dạ dày, phá hủy thành dạ dày và gây đau đớn cho người bệnh. Bia rượu cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc, tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm. Chúng ta cần tránh xa bia rượu để bảo vệ dạ dày, giữ sức khỏe cho bản thân và người xung quanh nhé.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *